Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018

Âm nhạc khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng

Âm nhạc gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Thật khó mà tưởng tượng một thế giới thiếu vắng những nốt nhạc: từ lời mẹ ru con ngủ, nhạc không lời cho cà phê chiều thứ bảy, bài ca vinh danh cô cậu học trò cho lễ tốt nghiệp, đến giai điệu rộn ràng cho lễ cưới đôi uyên ương. Ngay cả khi buồn bã, đau khổ, chúng ta cũng tìm tới những giai điệu giúp xoa dịu tinh thần. 
Không chỉ đem đến niềm vui, nuôi dưỡng cảm xúc, những món ăn tinh thần này còn là chất keo tạo nên sự liên kết cộng đồng. Lív sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về những tác dụng của âm nhạc trong bài viết này nhé. 

Âm nhạc kết nối cộng đồng


Kết nối cộng đồng

Âm nhạc là một phát minh quan trọng của loài người. Những bài ca tạo ra mối gắn kết xã hội, là nền tảng cho sự hình thành những cộng đồng đầu tiên. Các nhà nghiên cứu còn khẳng định không có xã hội nào không có âm nhạc. 

Qua âm nhạc, ta có thể hiểu cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của đối phương, từ đó kết nối và gắn bó với nhau.
Âm nhạc từ lâu đã gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Với những người dân miền núi phía Bắc, ngày hội xuống đồng đầu xuân là dịp mọi người cầu xin một mùa trồng trọt bội thu bằng hình thức hát Then. Những lời ca điệu múa này còn xuất hiện trong mọi sự kiện của làng xã, và riêng từng gia đình như mừng tân gia hay sinh con đầu lòng.

Hò giã gạo là hình thức diễn xướng rất được ưa chuộng tại nhiều địa phương miền Trung. Khởi nguồn từ những bài dân ca phục vụ lao động, những buổi hò này còn là cơ hội để thanh niên trong làng gặp gỡ, giao lưu. Điệu hò câu hát vừa thể hiện tài năng ứng đối, vừa ngỏ ý giao duyên.
Có thể thấy, những giai điệu muôn màu muôn sắc này không chỉ ghi lại những thanh âm của cuộc sống mà còn là nét văn hóa, phản ánh đời sống tâm hồn và tính cộng đồng của con người. 

Nuôi dưỡng tâm hồn

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, tiến hóa của xã hội loài người, âm nhạc còn có những tác động rõ rệt đến cuộc sống tinh thần và cả thể chất của từng cá nhân.

Với giảng viên Đoàn Nhược Quý của Trường Âm nhạc Adam Muzic, âm nhạc là động lực để anh thay đổi cuộc sống và định hướng tương lai. Năm 21 tuổi, anh bỏ tất cả mọi thứ để theo đuổi việc học nhạc và làm nhạc. 

Anh Đoàn Nhược Quý
Theo anh, điều quan trọng nhất mà âm nhạc mang đến đó là niềm vui trong cuộc sống. Anh chia sẻ: “Cảm nhận âm nhạc tốt sẽ giúp bạn luôn yêu đời, bớt tiêu cực, cộc cằn hơn. Trường hợp của mình là rõ nhất. Hồi bé, mình cộc tính, quậy phá lắm. Từ hồi học nhạc, chơi nhạc, mình điềm tĩnh hơn. Âm nhạc khiến mình cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn nhiều.”
Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét