Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Cập nhật xu hướng ăn uống thời nay

Bạn là tín đồ của những món thịt? Bạn cho rằng việc ăn chay trường chẳng khác gì điệp vụ bất khả thi? Nhưng bạn có biết, còn một trường phái dinh dưỡng nằm giữa hai thái cực ấy, được “đo ni đóng giày” để tăng cường sức khỏe mà vẫn nuông chiều khẩu vị? Chào mừng bạn đến với thế giới ẩm thực xanh!


Hồng hào từ dạo ăn xanh

Theo thời gian, khái niệm ẩm thực xanh dần được mở rộng để hoàn thiện hơn. Không chỉ thành phần nguyên liệu, phương pháp chế biến giờ đây cũng được coi trọng trong chế độ ăn xanh. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chưa qua xử lý, hoặc tối giản trong cách chế biến (whole food).
Chế độ ăn giàu thực vật vừa tăng cường sức khỏe mà vẫn nuông chiều khẩu vị.
Chế độ ăn xanh giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, và cả ung thư. Đồng thời, việc tiêu thụ whole food sẽ giúp hạn chế chất béo và đường, cùng những độc tố sinh ra trong quá trình chế biến; từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng, đem lại một tinh thần minh mẫn, những giấc ngủ sâu và không còn lo âu, căng thẳng.

Xanh bao nhiêu thì lành?

Với nguồn cung cấp rau dồi dào, thực ra không thiếu lựa chọn để có một chế độ ăn đa dạng và thay đổi liên tục. Tuỳ sở thích, bạn có thể luộc, xào, hấp, trộn salad; rồi ăn ngay hay chấm với kho quẹt nữa!


Ăn xanh thực ra không hề xa lạ với thực đơn truyền thống của người Việt Nam.
Ăn xanh thực ra không hề xa lạ với thực đơn truyền thống của người Việt Nam.


Tuy nhiên, nếu chỉ ăn rau, bạn sẽ khó mà cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Một phụ nữ châu Á 30 tuổi, có tầm vóc trung bình, cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày. Với cùng định lượng 100 gr, rau muống cung cấp 19 calo, còn gạo trắng chứa 129 calo. Nếu chỉ ăn rau, bạn sẽ cần đến hơn 10 kg một ngày mới đủ “nhiên liệu”! Vì vậy, ngoài rau xanh, hãy bổ sung thêm vào chế độ ăn các loại củ, khoai và ngũ cốc để có đủ năng lượng cho cả ngày dài.
Để tận hưởng hết lợi ích từ chế độ ăn này, hãy kết hợp nhiều nhóm thực phẩm: rau, củ, quả, đỗ, và nấm trong thực đơn.

Nấm có mùi thơm đặc trưng nhưng lại có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ khác.
Nấm có mùi thơm đặc trưng nhưng lại có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ khác.


Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, đừng quên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để lập được chế độ ăn hợp lý cho riêng mình.
Xem thêm:
Những lý do bạn cần khám sức khỏe định kỳ
Những lợi ích khi chăm chỉ đi bộ 15 phút một ngày
Phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn cho cơ thể

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét