Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Bảng chỉ số cân nặng của WHO dành cho trẻ

Bố mẹ có thể dựa vào chỉ số cân nặng của con, nếu như trẻ vài tháng gần đây không tăng cân nhưng vẫn đảm bảo chỉ số cân nặng theo WHO thì bố mẹ đừng vội lo lắng. Có thể giai đoạn đó con mọc răng, hay ốm vặt, cơ địa thay đổi dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân. Thì qua giai đoạn đó, con sẽ phát triển lại bình thường. Nhưng tình trạng đó diễn ra trong thời gian dài, bố mẹ lưu tâm và có thể theo dõi qua bảng chỉ số cân nặng của WHO (lưu ý bé trai và bé gái có chỉ số cân nặng khác nhau):

Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển

Dành cho bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 1
Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 2

Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 3
Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 4

Dành cho bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 5
Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 6

Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 7
Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 8

Ngoài cân nặng, thì dấu hiệu để nhận biết bé chậm phát triển:
 • Bé thường xuyên quấy khóc, khó chịu
 • Bé không đảm bảo được giai đoạn phát triển về khả năng vận động (trườn, bò, ngồi, tập đi), và khả năng giao tiếp (nói chuyện) như những đứa trẻ bình thường khác.
 • Bé thờ ơ với môi trường xung quanh, ba mẹ gọi nhưng trẻ không chú ý.
Nguyên nhân trẻ ăn uống tốt nhưng không tăng cân:
 • Trẻ bị giun sán tấn công: Giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút bớt chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn mà bé ăn vào dẫn đến tình trạng lượng dinh dưỡng còn lại không đủ để nuôi cơ thể. 
 • Bữa ăn hàng ngày của bé không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng: Cha mẹ thường có thói quen cho con ăn nhiều hoa quả và thức ăn nhưng thiếu hụt tinh bột, protein thì cũng không thể tăng cân được, và ngược lại. Hoặc bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ thì dù trẻ có ăn nhiều đến mức nào cũng không tăng cân được;
 • Cho trẻ ăn không đúng cách: Khoảng cách giữa các bữa ăn dày đặc, giờ giấc ăn thất thường, không đều đặn hoặc ăn quá nhiều vào một lần khiến cho nhịp tiêu hóa của bé bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất.
 • Do cơ địa bé hấp thu kém, một phần do hệ tiêu hóa không tốt: Có thể hệ tiêu hóa của bé thiếu đi một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa do bẩm sinh hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh. Điều này khiến cho chỉ một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi cơ thể. Cha mẹ có thể đưa con đến cơ sở y tế hoặc viện dinh dưỡng để kiểm tra.
 • Các bữa ăn không phong phú: mẹ cho bé ăn nhiều và thường xuyên một loại thức ăn khiến cơ thể bé bị thiếu hụt các thực phẩm, vitamin và dưỡng chất khác.
 • Cho bé ăn quá nhiều chất đạm. Theo khuyến cáo , khi cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu dẫn đến ăn uống kém. Ngoài ra, chất đạm còn gây táo bón làm trẻ không hấp thu được thức ăn, tăng gánh nặng cho thận.
Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân:
 • Khi trẻ đủ 2 tuổi trở lên, cha mẹ có thể tẩy giun 6 tháng một lần cho bé
 • Cho bé ăn đa dạng và đủ chất: không nên cho bé ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thức ăn nào đó trong một thời gian dài, bổ sung thêm các món cháo bổ dưỡng kích thích sự thèm ăn cũng như giúp bé hấp thu tốt. 
 • Bổ sung 2 ly sữa cho bé mỗi ngày và ăn thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác có nguồn gốc từ sữa: sữa chua, váng sữa, sữa chua uống. Nên sử dụng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân tốt để tăng nguồn dưỡng chất cho bé mỗi ngày. 
 • Dầu ăn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ: giúp hình thành mô mỡ và tăng khả năng hấp thu các vitamin tan trong dầu quan trọng của cơ thể như vitamin A, D, E, K. Có thể bổ sung thêm dầu ăn vào cháo hoặc súp để tăng cường chất béo cho trẻ.
 • Không lạm dụng quá nhiều chất đạm: Protein sẽ gây ra nhiều hệ lụy phức tạp cho cơ thể non nớt của trẻ. Đặc biệt protein từ nguồn gốc động vật chứa nhiều cholesterol và axit-uric lại càng không có lợi nếu quá dư thừa.
Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân hay chậm phát triển - 9

Xem thêm các chủ đề:
Sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả
Sữa tăng cân cho bé
Grow PLUS đỏ
Bé Suy Dinh Dưỡng Ăn Gì
Sữa nào cho tăng cân cho bé
Sữa giúp trẻ tăng cân nhanh
Tăng cân cho trẻ
Sữa công thức nào tốt nhất
Sữa dành cho trẻ chậm tăng cân
Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng
Tăng cân mau lớn

CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
281-283 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
HOTLINE: (028) 38 255 777
Email: nutifood@nutifood.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét