Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ nhỏ

Thông thường hình ảnh định vị trong tâm tưởng chúng ta về suy dinh dưỡng ở trẻ là những thân hình gầy quắt, teo héo, thiếu cân nặng… Nhưng sự thật, suy dinh dưỡng trẻ thơ tồn tại phổ quát cấp độ khác nhau. Đặc trưng suy dinh dưỡng nặng được diễn tả ở 3 thể: thể phù, thể teo đét và thể phối hợp. Trong đó thể phù (Kwashiorkor) thường ít lúc được gia đình phát hiện vì trông ngoại hình, bé vẫn bậm bạp, khỏe mạnh. (Xem các trình bày của trẻ suy dinh dưỡng)Biểu thị của suy dinh dưỡng thể phù
Chúng ta cần nhớ rằng suy dinh dưỡng trẻ thơ kể từ diễn đạt chậm to cho đến những thể nặng là Marasmus và Kwashiorkor – thể phù
lúc mắc chứng suy dinh dưỡng thể phù, mặt bệnh nhân tròn trặn nhưng chân tay ngẳng nghiu, trương lực cơ yếu, rối mù màu tố da, thiếu máu, gan lớn và thoái hóa mỡ, phù, giảm đạm máu.
đầu tiên là các dấu hiệu phù mặt, mí mắt, chân tay… rồi dần tiến đến phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng, màng tinh hoàn… tuy nhiên, tùy mức độ, thời gian và thời khắc xảy ra suy dinh dưỡng thể phù mà mắt, xương, gan, tim, ruột, tụy, não, răng, tóc… đều mang thể bị ảnh hưởng.
ban đầu bệnh ko mang phổ quát biểu hiện trầm trọng nhưng nguy hiểm do điều trị khó và tỷ lệ tử vong cao ( Xem sua tang can cho tre em )

Căn do gây bệnh
Do tình cảnh gia đình, 1 số phụ huynh không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sợ chảy xệ ngực khi cho bé bú nên chỉ dùng sữa công thức, nước cháo pha sữa, bột dinh dưỡng… hoặc để bé kiêng khem quá mức lúc mắc bệnh.
mang thể là duyên do bệnh lý: Do trẻ mắc phải các chứng bệnh di truyền hoặc nhiễm khuẩn sơ sinh phối hợp sở hữu chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý: khẩu phần ăn của bé thường ko được phân phối đủ chất đạm nhưng vẫn nhận đủ hoặc gần đủ năng lượng từ chất bột đường hay chất béo, tiêu dùng những chiếc sữa không đáp ứng với thể trạng của bé.

Nguyên nhân gây bệnh cho trẻ

Phòng suy dinh dưỡng thể phù
Để phòng suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ, cần chăm sóc trẻ từ trong bụng mẹ. Trong thời gian có thai người mẹ cần ăn uống bồi dưỡng hơn thông thường song song theo dõi nâng cao cân từng quý; khám thai định kỳ chí ít 3 lần.
Khi bé chào đời: Nuôi con bằng sữa mẹ là cách thức phải chăng nhất để dự phòng suy dinh dưỡng ở trẻ em đại quát và suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ nhỏ nhắc riêng. Trẻ cần được bú mẹ cho tới hai tuổi.
Cho bé ăn bột lúc đã đủ tuổi ăn dặm sau 6 tháng tuổi, ko nên cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi sử dụng sữa bột nguyên kem vì mẫu sữa này dù nhiều protein nhưng dễ gây thương tổn niêm mạc ruột. Kỹ càng theo dõi, nếu như sở hữu những thể hiện của bệnh suy dinh dưỡng như trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa…cần đưa trẻ đi khám và thực hiện những quy trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Chế độ ăn dặm phải cân đối mang đủ 4 hàng ngũ thức ăn: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.
Trong trường hợp mẹ ko sở hữu sữa hoặc ít sữa thì cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, tuyệt đối không tiêu dùng nước cháo thuần tuý để nuôi trẻ.
Theo dõi cân nặng cho bé bằng phương pháp mỗi tháng cân trẻ 1 lần, trẻ từ 2 - 5 tuổi thì 2 - 3 tháng cân 1 lần, quan tâm các tín hiệu trên thân thể bé, đặc biệt là lúc bé nâng cao cân 1 cách bất thường.
Khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa dinh dưỡng để cân đối lại chế độ ăn hợp lý cho bé.

Bổ sung dưỡng chất trong khoảng nguồn bên ngoài
Đối có trẻ nhỏ, bên cạnh sữa mẹ và chế độ ăn uống hợp lý thì nguồn dinh dưỡng từ sữa công thức cũng đóng vai trò quan yếu trong việc giúp trẻ vững mạnh trí óc và hấp thu dưỡng chất 1 phương pháp phải chăng nhất. Vậy, nguồn dinh dưỡng nào sẽ thích hợp có trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng và giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét