Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Hiểu rõ về dinh dưỡng trên nhãn hộp

Ngoài những tên gọi quen thuộc, đường có thể xuất hiện dưới nhiều dạng như syrup (corn syrup, cane syrup), concentrate (nước ép trái cây), hay những “bí danh” (maltodextrin, dextrose, glycerin, sorbitol, xylitol), nên bạn hãy cân nhắc nếu chúng xuất hiện quá nhiều trong thành phần nguyên liệu.


Bảng giá trị dinh dưỡng

Đầu tiên, hãy nghía qua kích thước khẩu phần. Đây chính là thông tin người tiêu dùng dễ bỏ qua nhất. Ví dụ, đối với một thanh chocolate, một khẩu phần theo định nghĩa của nhà sản xuất có thể là nửa thanh. Khi bạn ăn hết cả thanh là 2 khầu phần. Đối với một hộp sữa, giá trị dinh dưỡng có thể tính theo từng 100ml. Vì vậy, hộp 250ml sẽ tương đương 2,5 khẩu phần. Bạn nên chú ý đến con số này và nhân hàm lượng dinh dưỡng được in trên bao bì lên tương ứng.
Đối với các sản phẩm có kích thước khẩu phần tương đương, bạn có thể so sánh để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất cho chế độ ăn của bản thân. Hãy ưu tiên sản phẩm có lượng calo, muối, đường, chất béo chuyển hóa thấp, giàu chất xơ tự nhiên và các vi chất. 

Hãy cùng Lív thử “soi” nhãn của một loại snack trên thị trường nhé:


  • (1) – Đây là loại snack làm từ tinh bột, dầu thực vật, và các loại gia vị. Nhìn sơ qua những nguyên liệu được liệt kê đầu tiên, ta có thể hình dung phần nào về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm: cung cấp nhiều calo. Điểm cộng trong danh sách nguyên liệu này: số thành phần ít, không chứa chất bảo quản và phẩm màu, không có các chất có thể gây dị ứng như bột ngọt hay đậu phộng.
  • (2) – Nhà sản xuất định nghĩa mỗi gói là một khẩu phần ăn. Điều này có nghĩa những con số trong bảng tương ứng với giá trị dinh dưỡng thực trong một gói. Nếu một gói có 2 khầu phần ăn, ta phải nhân đôi tất cả các số.
  • (3) – Một khẩu phần cung cấp 420 calo, tương đương 20% nhu cầu năng lượng trung bình mỗi ngày! Năng lượng từ gói snack này ngang ngửa với 2 chén cơm trắng. Hãy cân nhắc nhé.
  • (4) – Trong một khẩu phần ăn, hàm lượng cholesterol và chất béo chuyển hóa là không đáng kể hoặc không có. Hãy lưu ý, theo quy định, nhà sản xuất có thể ghi sản phẩm chứa 0g chất béo chuyển hóa nếu hàm lượng thực tế trong một khẩu phần ít hơn 0,5g.
  • (5) – Cuối cùng, nếu vẫn còn băn khoăn, ta cũng có thể so sánh hàm lượng muối, chất xơ, đạm, và các vi chất trong sản phẩm này với những sản phẩm tương tự để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất cho chế độ ăn của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét