Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Nguyên nhân mất ngủ ở giới trẻ

Công việc bận rộn, chăm sóc gia đình, con cái mệt mỏi, nhiều người chọn dành thời gian cho người thân hay các hoạt động giải trí thay vì giấc ngủ. Cơ thể và tinh thần đã mệt nhoài sau một ngày làm việc, nhưng thật khó để chợp mắt khi có quá nhiều thứ phải lo, hay màn hình điện thoại nhấp nháy khiến ta phân tâm.

Trong xã hội hiện đại, ngủ nhiều còn “bị” xem là dấu hiệu của sự lười biếng. Không ít người tham công tiếc việc chỉ ngủ cỡ 6 tiếng một ngày. Thực tế, trong tự nhiên, con người là động vật duy nhất tự cắt đi thời gian ngủ của mình mà không có lý do chính đáng! 

Chia năm xẻ bảy giấc ngủ

Ngủ là một chức năng sinh học cần thiết cho đa số động vật. Đối với cơ thể người, việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và hiệu quả làm việc mỗi ngày. Ta không thể có sức khỏe tốt nếu thiếu ngủ. 


Chúng ta vẫn thường nghe nói, 8 giờ là thời gian hợp lý để chợp mắt. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số tuyệt đối. Thời gian ngủ của mỗi cá nhân có thể xê dịch, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng, cường độ hoạt động thể chất và tinh thần. Đọc đến đây, hẳn bạn đọc sẽ thắc mắc làm sao để biết mình đã đủ giấc? Đơn giản là nếu ta có thể tự thức dậy vào buổi sáng mà không cần báo thức, thì cơ thể đã có thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Ngủ là một chức năng sinh học cần thiết của cơ thể. Ta không thể có sức khỏe tốt nếu thiếu ngủ.
Khi được hỏi về lý do, “bận rộn” là nguyên nhân được đa số người thiếu ngủ đưa ra. Trong cuộc sống hiện đại, cho dù có ba đầu sáu tay cũng khó mà phân bổ đồng đều thời gian cho công sở, việc nhà, và chăm sóc con cái. Nhiều người còn không có thời gian để chăm sóc bản thân hay thư giãn giải trí. Với những bà mẹ mới sinh em bé, thời gian giấc ngủ bị chia đôi xẻ ba là chuyện thường tình. Với học sinh, sinh viên đến mùa thi, thời gian ngủ có khi đã dành trọn cho sách vở. 
Ngoài quỹ thời gian eo hẹp, một nguyên nhân khác cũng dẫn đến mất ngủ là stress và áp lực cuộc sống. Những người có đời sống tinh thần không tốt, phải suy nghĩ, trằn trọc nhiều dễ mắc chứng thiếu ngủ. Trằn trọc, khó vào giấc, hay ngủ không sâu, dễ giật mình cũng là hiện tượng thường gặp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét