Thứ Năm, 14 tháng 2, 2019

Âm nhạc, liều thuốc cho tâm hồn

Âm nhạc gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Thật khó mà tưởng tượng một thế giới thiếu vắng những nốt nhạc: từ lời mẹ ru con ngủ, nhạc không lời cho cà phê chiều thứ bảy, bài ca vinh danh cô cậu học trò cho lễ tốt nghiệp, đến giai điệu rộn ràng cho lễ cưới đôi uyên ương. Ngay cả khi buồn bã, đau khổ, chúng ta cũng tìm tới những giai điệu giúp xoa dịu tinh thần. 

Âm nhạc là một phát minh quan trọng của loài người. Những bài ca tạo ra mối gắn kết xã hội, là nền tảng cho sự hình thành những cộng đồng đầu tiên. Các nhà nghiên cứu còn khẳng định không có xã hội nào không có âm nhạc. 

Giai điệu, tiết tấu, và chuyển động cơ thể là phương pháp giao tiếp mà con người nguyên thủy sử dụng trước khi có ngôn ngữ. Bằng việc cùng tạo ra những giai điệu, chúng ta có thể hiểu cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của đối phương, từ đó kết nối và gắn bó với nhau. 

Não bộ của chúng ta phản ứng với âm nhạc khác hẳn so với ngôn ngữ hay những tiếng động đơn thuần khác. Hẳn bạn đọc không cần bằng chứng về sức mạnh của âm nhạc đối với cảm xúc. Chỉ cần nghe một bản nhạc Tây Ban Nha với tiếng guitar thổn thức, mặc dù không hiểu ngôn ngữ, ta cũng dễ cảm thấy não lòng.

Từ lâu, con người đã biết sử dụng âm nhạc để trị liệu. Các giai điệu, hòa âm, tiết tấu có tác dụng duy trì, phục hồi hoặc cải thiện sức khỏe. Nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Hải Đăng ví von âm nhạc chính là món ăn tinh thần giúp dưỡng sinh, chữa bệnh, tìm lại cân bằng cho cơ thể.
  • Theo một nghiên cứu, đối với các bệnh nhân cao huyết áp, nghe nhạc cổ điển sau khi uống thuốc sẽ làm tăng tính hiệu quả của dược phẩm.
  • Trị liệu với âm nhạc giúp giảm các triệu chứng lo lắng, mệt mỏi và đau nhức, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
  • Nghe những giai điệu quen thuộc có thể cải thiện trí nhớ đối với những bệnh nhân bị tổn thương não.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét